Đăng nhập

 
 

Ý kiến bạn đọc

Theo bạn, hoạt động nào sau đây cần được các nhà trường tập trung hơn trong năm học 2014-2015:

Giới thiệu trường

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ
TỈNH QUẢNG NAM

Số 39 Nguyễn Tất Thành, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
 Điện thoại: 0510.3862498; Fax: 0510. 3916672; Email: dtntquangnam@gmail.com
   

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam được thành lập năm 1985 (trước đây là tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng), với mục tiêu tạo nguồn đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số của tỉnh. Sau khi tái lập tỉnh Quảng Nam năm 1997, Trường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam và không ngừng được đầu tư phát triển về mọi mặt. Từ một trường phổ thông cấp 2, 3 trong những năm đầu thành lập, với khoảng 200 – 250 học sinh, qui mô nhà trường ngày càng phát triển, đến năm học 1997-1998, Trường chỉ đảm nhận giảng dạy cấp THPT và từ đó đến nay đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh, ổn định qui mô học sinh. Năm học 2015 - 2016, Trường có 15 lớp, với 460 học sinh gồm 10 dân tộc anh em, trong đó chủ yếu là 4 dân tộc thiểu số định cư lâu đời ở miền Tây Quảng Nam là Cơ Tu, Xơ đăng, Giẻ Triêng và Coor.

        Công tác tuyển sinh hàng năm đạt kế hoạch, chất lượng giáo dục hạnh kiểm ngày càng có chuyển biến tốt, học sinh được giáo dục toàn diện, giáo dục giá trị và kỹ năng sống phù hợp với mục tiêu tạo nguồn đào tạo cán bộ các dân tộc miền núi. Hầu hết học sinh có động cơ, thái độ học tập đúng đắn, có tinh thần đoàn kết, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và lối sống, nếp sống mới tiến bộ, tham gia tích cực các hoạt động ngoại khoá, hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa. Trong nhà trường không có tệ nạn xã hội.

        Nhà trường có nhiều sáng tạo trong tổ chức hoạt động dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục: tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; điều chỉnh, tăng tiết một số môn học, nhằm tăng thời lượng ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh; kiên trì thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, ứng dụng CNTT vào dạy học; tổ chúc phụ đạo học sinh yếu, hướng dẫn tự học cho học sinh nội trú... Chất lượng văn hóa của học sinh có chuyển biến tích cực, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt tương đương mặt bằng chung của tỉnh; học sinh thi đỗ đại học ngày càng tăng; có học sinh thi đỗ thủ khoa “đầu vào” đại học, có học sinh được xét chọn đi du học nước ngoài…

        Trường quan tâm tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, công tác hướng nghiệp gắn với phân luồng đào tạo học sinh ra trường; thực hiện tốt dạy nghề phổ thông; chú trọng tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Nhà trường đã tranh thủ sự chỉ đạo, đầu tư của ngành và tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước, liên kết đào tạo theo phương thức “lồng ghép văn hoá - nghề” cho học sinh, góp phần bổ sung đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số cho miền núi. Hàng năm, có gần 80% học sinh tốt nghiệp THPT được đào tạo tiếp, trong đó có trên 50% được đào tạo đại học, dự bị đại học, cao đẳng.

        Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường trong những năm đầu mới thành lập có trên dưới 30 người, đến nay đã được bổ sung, tăng cường lên gần 70 người. Hầu hết cán bộ, giáo viên, nhân viên có phẩm chất chính trị và đạo đức tốt, đoàn kết, gắn bó với nhà trường, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng; 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó có trên 15% đã và đang đào tạo Cao học; 17% hoàn thành bồi dưỡng các chuyên đề sau đại học; 8% giáo viên trung học cao cấp...

        Cơ sở vật chất ban đầu của Trường còn rất sơ sài, thiếu thốn. Trong những năm qua, nhà trường đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật, đến nay, có đầy đủ các hạng mục kiên cố 2 tầng: 15 phòng học; 05 phòng bộ môn; 02 phòng dạy học trình chiếu, trang bị bảng tương tác thông minh, TV plasma; 01 phòng nhạc cụ; có thư viện, nhà đa năng. Khu hiệu bộ 2 tầng có đầy đủ các phòng làm việc và được trang bị máy tính, nối mạng nội bộ, mạng Internet; 03 ký túc xá 2 tầng, 01 nhà ăn tập thể 2 tầng có đủ các điều kiện cần thiết phục vụ ăn, ở cho 500 học sinh nội trú; khu vệ sinh sạch sẽ, hệ thống nước uống tinh khiết, nước sinh hoạt đảm bảo yêu cầu. 

        Công tác quản lý, xây dựng nền nếp kỷ cương trường học và đảm bảo dân chủ trong mọi hoạt động của trường thường xuyên được chú trọng. Đảng bộ trường hơn 20 năm đạt tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Các đoàn thể, hội quần chúng trong nhà trường thường xuyên được củng cố, vững mạnh xuất sắc. Hội Khuyến học, Ban đại diện Cha mẹ học sinh, Ban liên lạc cựu học sinh của Trường được thành lập và duy trì hoạt động, góp phần chăm lo điều kiện và nâng cao chất lượng dạy học, giáo dục của nhà trường.

        Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và hiệu quả giáo dục của nhà trường, từ năm học 1994-1995 đến nay, nhà trường liên tục được công nhận là tập thể Lao động xuất sắc, nhiều lần được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT; 01 Cờ thi đua của Chính phủ; 03 lần được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT. Nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2010). Đảng bộ trên 20 năm liên tục là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Các đoàn thể luôn duy trì vững mạnh xuất sắc, được các cấp đoàn thể tặng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen, giấy khen.
Trường PTDTNT tỉnh Quảng Nam còn là một trong hai trường PTDTNT trên cả nước được nhận “Biểu tượng vàng Nguồn nhân lực Việt Nam” (2011 - do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trao tặng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phát triển nguồn nhân lực, lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế trong nước); là trường đạt chuẩn quốc gia được công nhận đầu tiên trong khối THPT của tỉnh Quảng Nam; là trường cấp THPT hoàn thành đánh giá ngoài đầu tiên của tỉnh, được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3. 
Trong thời gian đến, phát huy những thành quả đạt được, thầy và trò nhà trường quyết tâm phấn đấu thực hiện thành công Đề án xây dựng nhà trường thành trường chất lượng cao dành cho học sinh dân tộc thiểu số của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXI, nhiệm kỳ (2015-2020), xứng đáng là một trung tâm tạo nguồn đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số của tỉnh, đóng góp tích cực vào việc tạo nguồn đào tạo cán bộ chất lượng cao, trí thức dân tộc thiểu số, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội miền núi thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh thế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế./

                                                     TRƯỜNG PTDTNT TỈNH QUẢNG NAM

Bản quyền Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ 39 Nguyễn Tất Thành - TP.Hội An - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3862498 Fax:0235.3916672
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)